Vnexpress_Zetta EV giá từ 7.000 USD - tham vọng xe điện rẻ nhất thế giới

Vnexpress_Zetta EV giá từ 7.000 USD - tham vọng xe điện rẻ nhất thế giới

NGAZetta EV lắp động cơ điện với tầm hoạt động lớn nhất 560 km, dự kiến đi vào sản xuất trong quý I/2020. 

Denis Manturov, Bộ trưởng thương mại và công nghiệp Nga, cho biết mẫu xe điện Zetta EV đang ở những công đoạn chuẩn bị cuối cùng. "Việc sản xuất Zetta EV có thể diễn ra vào quý đầu 2020", ông nói. 

Bản concept Zetta EV. Ảnh: Insideevs

Bản concept Zetta EV. Ảnh: Insideevs

 

Zetta EV có tên đầy đủ là Zetta City Module 1, là dự án vận hành bởi start-up kỹ thuật Zetta, trụ sở tại thành phố Togliatti, tỉnh Samara. Hãng này tham vọng đưa Zetta EV trở thành mẫu xe điện đô thị cỡ nhỏ rẻ nhất thế giới khi đặt mục tiêu giá khoảng 7.000 USD đối với xe sản xuất đại trà. 

Ora R1 giá 8.300 USD hiện là mẫu city-car chạy điện rẻ nhất hiện nay, sản xuất bởi Great Wall Motors và chỉ bán tại thị trường nội địa Trung Quốc. Với mục tiêu đặt ra và khi đạt được, Zetta EV có thể trở thành một hiện tượng mới trong ngành công nghiệp ôtô với xu hướng xe điện đang lên ngôi.

Zetta EV bản concept có chiều dài 3,03 m, rộng 1,76 m, cao 1,6 m, thiết kế bốn chỗ. Trọng lượng xe từ 486 kg đến 708 kg tùy vào kích thước pin lắp trên xe. Mẫu xe điện có các trang bị an toàn như ABS, ESP.

Xe điện của Zetta sử dụng các khối pin 10 kWh từ đối tác GE Power Technology (Trung Quốc), tầm hoạt động khoảng 200 km sau mỗi lần sạc đầy. Một phiên bản cao cấp hơn lắp pin 32 kWh với tầm hoạt động 560 km. Công suất sản sinh từ động cơ điện lắp tại các bánh xe đạt hai mức: 46 mã lực và 97 mã lực. Tốc độ tối đa 120 km/h. 

Đại diện công ty Zetta nói rằng, mục tiêu trong 2020 sản xuất khoảng 2.000 xe và tăng lên 15.000 xe trong những năm tới. Ngoài tiêu thụ nội địa, khoảng 50% lượng sản xuất của Zetta EV dùng để xuất khẩu. Tây Âu và Mỹ không nằm trong danh sách, thay vào đó là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Kuwait, Jordan và các nước thuộc bắc Phi.

Phạm Trung
theo Newmobility